Lọc cổ phiếu phương pháp Peter Lynch

Hai cuốn sách kinh điển của Peter Lynch mà bạn có thể tìm đọc là: “Trên đỉnh phố Wall” và “Đánh bại phố Wall”.

Mô tả

Đây là 2 cuốn sách mà hầu hết ai tham gia đầu tư chứng khoán cũng từng đọc qua.

Trong cuốn sách của mình, ông phân loại các công ty thành 6 nhóm:

• Slow Growers: đây là những công ty lớn, lâu năm có tốc độ tăng trưởng chậm. Chỉ tương đương tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, thường trả cổ tức đều đặn.
  • Stalwarts: đây là những công ty lớn nhưng vẫn còn khả năng tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10 – 12%.
  • Fast Growers: đây là những công ty nhỏ, có thể là công ty mới thành lập với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20 – 25%.
  • Cyclicals: đây là những công ty có yếu tố chu kỳ. Doanh thu và lợi nhuận của nó có xu hướng tăng và giảm theo những hình mẫu (có thể dự báo) phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế.
  • Turnarounds: đây là những công ty đã vượt qua được những giai đoạn “đen tối” của nó, hoặc do nhận được cứu trợ từ 1 bên nào đó (có thể là chính phủ).
  • Asset plays: đây là những công ty mà giá trị tài sản của nó cao hơn giá trị vốn hóa.

Trong những nhóm công ty này, Peter Lynch thường chú ý đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ có tốc độ tăng trưởng cao (Fast Growers) nhưng đang được bán ở mức giá hợp lý.

Dưới đây là những chỉ tiêu mà Peter Lynch sử dụng để lọc những cổ phiếu như vậy:

#1. Market Cap < 1.5 tỷ USD

Vốn hóa thị trường của cổ phiếu nhỏ hơn 1.5 tỷ USD

#2. P/E < P/E Median

Cổ phiếu nằm trong số 1 nửa có tỷ lệ P/E nhỏ nhất thị trường.

#3. EPS Growth > 15%

#4. EPS Growth < 30%

Chặn trên của tốc độ tăng trưởng EPS theo lý giải của Peter Lynch là để loại bỏ những cổ phiếu có mức tăng trưởng đột biến nhưng không ổn định (có thể là do làm giả báo cáo).

#5. Tỷ lệ PEG < 1

#6. Tỷ lệ Debt to Assets < Median Debt to Assets

Cổ phiếu nằm trong số 1 nửa có tỷ lệ Debt to Assets nhỏ nhất thị trường.

#7. Tỷ lệ PEG được sắp xếp tăng dần

Cổ phiếu có tỷ lệ PEG càng nhỏ càng hấp dẫn.

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lọc cổ phiếu phương pháp Peter Lynch”